Thế nào là bệnh lậu mãn tính?

02:24 09/01/2018

Thế nào là bệnh lậu mãn tính?

 

Lậu là một trong nhiều bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục. Nếu không tới địa chỉ điều trị bệnh lậu kịp thời có thể chuyển sang lậu mãn tính với nhiều triệu chứng phức tạp và khó khăn khi điều trị. Vậy thế nào là bệnh lậu mãn tính?

Lậu ở nam giới ẩn náu và phát triển ở niệu đạo,... Ở một số bệnh nhân lậu còn được tìm thấy ở hậu môn và họng (nếu có quan hệ qua 2 đường này). Thông thường sau khi mắc bệnh lậu từ 2 – 6 ngày, nam giới sẽ có những triệu chứng của lậu cấp tính như: đau dọc theo niệu đạo, cảm giác đau rát, nóng buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục), mủ dạng đặc và có màu vàng.

Đến khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, nam giới sẽ có biểu hiện như tiểu rắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy, đi tiểu, nam giới sẽ nhận thấy ở niệu đạo chảy ra chất nhầy như nhựa chuối.

Bệnh lậu mãn tính khi đó thường gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị cũng như gây tốn kém về mặt thời gian, chi phí.

Còn đối với bệnh lậu mãn tính ở nữ giới, vì cơ quan sinh dục nữ giới có cấu tạo phức tạp hơn nam giới nên các triệu chứng của bệnh thường diễn ra âm thầm. Tuy nhiên triệu chứng thường gặp vẫn là tiểu rắt, tiểu buốt, niệu đạo sưng mủ, đau ở vùng xương mu.

Nhìn chung bệnh lậu mãn tính thường diễn biến âm thầm và phát hiện khó khăn hơn so với bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính. Vì vậy bệnh cũng dễ gây biến chứng hơn nếu không được phát hiện kịp thời.

Bài liên quan : http://saigonsongkhoe.net/chi-phi-chua-benh-lau.html

Nếu là nam giới có thể gặp phải biến chứng như bị chít hẹp niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, hiếm muộn – vô sinh,...

Nếu là nữ giới có thể gặp phải biến chứng như viêm âm hộ, viêm âm đạo, phụ nữ mang thai dễ sảy thai, sinh non, trẻ sơ sinh dễ bị mù lòa,…

Do đó, khi đã mắc bệnh hoặc có tiếp xúc tình dục với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh (gái mại dâm) hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám và điều trị kịp thời.