TẠI SAO KHÔNG CÓ NHIỀU ĐỒNG HỒ QUARTZ KIM TRÔI

09:34 12/10/2018

dong ho

 

 Công dụng lớn nhất của cái kim trôi ngoài việc nhìn đã mắt (và hiển thị độ chính xác cao cho Chronograph) thì đó chính là dấu hiệu để phân biệt đồng hồ đeo tay máy cơ và đồng hồ đeo tay máy quartz (do có rất rất ít đồng hồ quartz kim trôi được sản xuất).

http://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/10/kham-pha-ong-ho-citizen-chronograph.html

 

http://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ong-ho-citizen-signature-co-ac.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/tim-hieu-thu-thach-cua-ong-ho-chiu-nuoc.html

≡ ≡    Như đã nói ở trên, kim trôi là đặc trưng của cơ chế hoạt động (tần số dao động) trong đồng hồ cơ hiện đại, điều này đối với đồng hồ cơ là hoàn toàn đương nhiên, nếu đồng hồ cơ có kim không trôi, e rằng giá của nó sẽ rất cao hoặc độ chính xác rất kém.

≡ ≡    Ngược lại, kim giật là điều bình thường ở đồng hồ quartz, đơn giản vì số lần di chuyển của kim giây đồng hồ quartz tùy thuộc vào việc nhà sản xuất thiết đặt động cơ bước (bộ phận cơ điện, tiếp nhận tín hiệu điện chuyển thành hoạt động cơ) như thế nào.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi BULOVA 96B231Công dụng của kim trôi phát huy tốt nhất khi chúng hiển thị trong chức năng Chronograph, trôi càng mịn có thể cho biết đơn vị đo càng nhỏ (ảnh minh họa là BULOVA 96B231)

 

≡ ≡    Kim giây di chuyển càng nhiều lần thì càng hao tốn năng lượng, động cơ có thể cồng kềnh hơn. 1 giây di chuyển 1 lần là giải pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo khả năng hiển thị có độ chính xác cao, dễ đọc, gọn nhẹ.

≡ ≡    Dễ thấy rằng những chiếc đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là có thể hoạt động được khoảng 2 năm, trong khi đó, đồng hồ quartz kim giây trôi cần đến pin đồng hồ kích cỡ lớn, pin đồng xu mới có đủ năng lượng chạy khoảng 2 năm.

≡ ≡    Cần một động cơ bước tốn nhiều chi phí hơn, tiêu hao nhiều năng lượng là những rào cản khiến cho rất ít đồng hồ quartz kim trôi nói chung và đồng hồ đeo tay máy quartz kim trôi nói riêng được sản xuất. Nói chung là sẽ đắt tiền hơn đồng hồ quartz thông thường.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi Kim Trôi Đắt TiềnCông nghệ Spring Drive có chiếc kim trôi hoạt động bằng năng lượng cơ khí nhưng độ chính xác được tạo ra bởi tinh thể quartz, giá hàng chục triệu đồng

 

≡ ≡    Cuối cùng, thị trường hiện nay vẫn có đồng hồ quartz kim giây giật, không có tần số cao nhưng vẫn cực kỳ chính xác, đáng kể nhất phải nói đến các loại có chức năng đồng bộ thời gian (qua Bluetooth, qua GPS, qua Radio).

≡ ≡    Có thể nói, đồng hồ quartz có kim giây trôi phần lớn có ý nghĩa về phương diện trình diễn mãn nhãn, tạo bầu không khí cao cấp, hỗ trợ hiển thị chính xác cao cho chức năng Chronograph.

Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chính xác lên đến 99%. (Tất nhiên, trước khi quyết định mua thì nên hỏi lại nơi bán cho đảm bảo, đặc biệt là khi mua đồng hồ hiệu Bulova).

    Ngoài ra, kim trôi còn được dùng như mẹo để nhận biết“sơ sơ” độ chính xác của đồng hồ. Dễ hiểu, đồng hồ cơ (kim trôi) sẽ có độ chính xác thấp hơn đồng hồ quartz (kim giật).

 Mặt khác, đồng hồ cơ có kim trôi càng mịn thì lại càng chính xác do tần số dao động cao hơn (theo lý thuyết). Tương tự, đồng hồ quartz kim trôi (ngày nay thường là các mẫu có tần số dao động cao) rất có thể sẽ chính xác hơn đồng hồ quartz kim giật (tần số dao động thường là 32kHz).

   Có lẽ khá khó để biết xem mẫu đồng hồ cơ nào có kim giây di chuyển mỗi giây nhiều-ít hơn với người không sành, nhưng với đồng hồ quartz, để biết mẫu kim trôi với kim giật thì chỉ cần nhìn là thấy ngay.

    Nếu một chiếc đồng hồ quartz có kim trôi mịn, sai số mỗi năm của nó có thể không quá ±10 giây (dĩ nhiên, các mẫu này thường có giá trên 10 triệu), còn đồng hồ quartz kim giật thường có sai số trung bình hằng tháng khoảng ±20 giây.