Sự nguy hiểm của bệnh giang mai ở phụ nữ có thai

07:12 02/01/2018

Bệnh giang mai trong thời gian mang thai là điều rất nguy hiểm đối với cả người mẹ và trẻ em.

Khi bạn rơi vào tình huống này, đầu tiên hãy bình tĩnh để có cách xử lý tốt nhất, mang lại kết quả an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Những ảnh hưởng của bệnh giang mai với phụ nữ mang thai không hề nhỏ, nhưng nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời bệnh vẫn có thể khống chế và bé yêu của bạn vẫn đảm bảo được sự an toàn. 

Sự nguy hiểm của bệnh giang mai ở phụ nữ có thai

Xét theo hướng tiêu cực, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai mà không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

ĐỐI VỚI THAI PHỤ

- Các xoắn khuẩn giang mai có thể tác động đến nhiều bộ phận trong cơ thể bạn và gây ra những bệnh lý nguy hiểm về cơ, xương, khớp, tim mạch, não, mắt...

Bệnh có thể lây nhiễm cho thai nhi ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ thông qua nhau thai

- Sinh non: Dễ xảy ra trong giai đoạn từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, các xoắn khuẩn giang mai tác động trực tiếp đến bào thai khiến cho bào thai bị tổn
thương, lâu dần có thể chết lưu hoặc bị giang mai bẩm sinh ngay từ trong bệnh mẹ.

- Sảy thai: Xảy ra trong khoảng giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, xoắn khuẩn giang mai vào nhau thai gây viêm động mạch dẫn đến tắc động mạch, nhau thai bị hủy hoại khiến cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng và dẫn đến bị sảy thai.

- Thai chết lưu: Thường gặp trong giai đoạn gần sinh, thai chết lưu trước sinh vài tháng hoặc sinh xong mới chết lưu, tỉ lệ này khoảng 8%.

>> điều trị giang mai cho mẹ bầu

ĐỐI VỚI THAI NHI

- Các nghiên cứu cho thấy rằng, tỉ lệ những đứa trẻ nằm trong bụng những bà mẹ bị mắc bệnh giang mai tử vong là 25%, tỉ lệ truyền bệnh cho thai nhi rơi vào khoảng 50% đến 70%.

- Trường hợp trẻ được sinh ra ở những bà mẹ mắc bệnh giang mai thì có bé sẽ có biểu hiện bệnh giang mai khi vừa mới chào đời. Tuy nhiên, cũng có những bé phải đến 2,3 tháng sau mới thấy dấu hiệu bệnh giang mai.

Biểu hiện bệnh giang mai bẩm sinh ở bé thường 

Ban đầu thường thấy triệu chứng bé phát ban, sốt, mệt mỏi, khóc khàn giọng
Khi đi thăm khám, bác sĩ sẽ phát hiện bé bị sưng gan, lá lách, vàng da, thiếu máu và rất nhiều các triệu chứng khác
Chăm sóc trẻ mắc bệnh giang mai phải thật cẩn thận và chú ý, nếu không sẽ tăng tình trạng nhiễm trùng ở bé.

Đặc biệt, có một vài trường hợp mắc bệnh giang mai bẩm sinh nhưng không hề có biểu hiện gì, cho đến khi bé lớn và trưởng thành thì các triệu chứng của bệnh giang mai mới bắt đầu xuất hiện.

>> thời gian ủ bệnh giang mai