Hướng dẫn thủ thuật

Foam lót bàn phím cơ là ? Công dụng của Foam lót bàn phím

Foam lót bàn phím cơ (hay còn gọi là Keyboard Plate Foam) là phụ kiện được người chơi bàn phím lựa chọn để giảm tiếng ồn, nâng tầm trải nghiệm gõ, phòng chống bụi bẩn,..Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về việc sử dụng Foam lót bàn phím có thể ảnh hưởng đến cảm giác gõ ban đầu.

Keyboard Plate Foam – Foam lót bàn phím cơ là gì ?

Foam lót bàn phím cơ là ? Công dụng của Foam lót bàn phím

Foam lót bàn phím cơ (hay còn gọi là keyboard foam) là phụ kiện được sử dụng phổ biến trong cộng đồng Custom bàn phím cơ với công dụng cải thiện trải nghiệm gõ và cảm nhận khi sử dụng bàn phím máy tính. 

Những tấm plate foam thường được làm từ cao su, xốp mềm mịn. Vị trí đặt ở dưới cùng bàn phím trên bo mạch chủ nhằm tạo ra một lớp đệm mềm giúp giảm tiếng ồn và cung cấp trải nghiệm gõ phím êm ái hơn

Công dụng khi sử dụng Foam lót bàn phím

Cộng đồng người chơi và sưu tầm bàn phím cơ thường sử dụng Foam lót bàn phím cơ như một giải pháp để điều chỉnh âm thanh và cảm nhận khi gõ phím theo ý muốn cá nhân. Ngoài ra, Foam lót bàn phím còn có một số công dụng khác khi sử dụng như:

Foam lót bàn phím cơ giúp giảm tiếng ồn

Tấm lót Foam cho bàn phím cơ giúp giảm tiếng ồn phát ra khi gõ phím vô cùng hữu ích khi làm việc hoặc chơi game trong môi trường yêu cầu yên tĩnh hoặc muốn giảm tiếng ồn tránh gây khó chịu cho người xung quanh.

Trải nghiệm gõ êm ái

Nhờ vào vị trí đặt dưới cùng giúp cải thiện trải nghiệm gõ phím thêm phần êm ái giúp tăng cường hiệu suất làm việc và chơi game giải trí.

Phòng chống bụi và nước

Bảo vệ bàn phím khỏi bụi bẩn, nước và các tác nhân gây hại khác tránh các tác nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn phím.

Mang tính thẩm mỹ cao

Có nhiều loại foam lót có màu sắc và họa tiết khác nhau, giúp người chơi dễ dàng cá nhân hóa bàn phím theo phong cách riêng của mình.

Nên sử dụng tấm lót Foam cho bàn phím cơ không ?

Việc sử dụng tấm lót Foam cho bàn phím cơ hoặc không sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân của bạn. Để đưa ra quyết định có nên sử dụng Foam lót bàn phím không bạn có thể tham khảo một số ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Foam lót giúp giảm tiếng ồn phát ra khi gõ phím, làm cho trải nghiệm sử dụng bàn phím cơ yên tĩnh hơn, đặc biệt quan trọng trong môi trường yêu cầu sự tĩnh lặng.
  • Foam lót tạo ra một lớp đệm mềm mại giữa ngón tay và phím, cải thiện trải nghiệm gõ phím và giúp giảm mệt mỏi khi sử dụng bàn phím trong thời gian dài.
  • Bạn có thể tùy chỉnh cảm giác khi gõ phím bằng cách lựa chọn loại và độ dày của foam lót. Điều này cho phép bạn điều chỉnh độ nảy, cảm giác khi nhấn và phản hồi của bàn phím theo sở thích cá nhân.
  • Một số foam lót được thiết kế để bảo vệ bàn phím khỏi bụi bẩn, nước và các tác nhân gây hại khác, giúp kéo dài tuổi thọ của bàn phím.

Nhược điểm:

  • Sử dụng foam lót có thể thay đổi cảm giác gõ phím so với khi gõ trực tiếp lên bàn phím. Điều này có thể là một điểm khó chịu đối với những người đã quen với cảm giác gõ gốc.
  • Một số người có thể không thích cảm giác sau khi sử dụng foam lót, vì có thể làm mất đi độ nảy và phản hồi.
  • Một số foam lót có thể không tương thích với tất cả các loại bàn phím cơ. 

Tổng kết

Theo Thegioicongnghe360, công dụng chính khi sử dụng Foam lót bàn phím cơ là để giảm tiếng ồn phát ra khi gõ phím và tạo ra lớp đệm giữa phím và bàn phím, từ đó giúp giảm tiếng ồn một cách hiệu quả và trải nghiệm gõ phím êm tay.